Bí quyết làm món giả cầy ngon bất bại

Giả cầy là món đặc biệt hấp dẫn, bạn có thể ăn với cơm hay bún đều ngon. Bất kể bạn ở vùng miền nào, hãy thử áp dụng bí quyết làm món giả cầy ngon bất bại dưới đây để thưởng thức một bữa ăn khó quên nhé.

Nguyên liệu làm món thịt chân giò nấu giả cầy vẫn là chân giò, riềng giã nhỏ, sả, ớt, mẻ, mắm tôm, nước mắm một muỗng bột nghệ hoặc một củ nghệ bằng ngón tay để tạo màu. Tuy nhiên làm thế nào để món ăn đạt chất lượng hoàn hảo nhất, bạn hãy tham khảo các bí quyết dưới đây nhé.

Làm sao để món giả cầy dậy mùi thơm từ thịt tới nước?

Để đạt được này tất nhiên và trước hết là chân giò phải được thui vàng, dậy mùi. Sau khi sơ chế sạch chân giò, bạn rơm khô hay bã mía thui cho cháy xém và có mùi thơm. Đây là hai nguyên liệu tuyệt nướng hoàn hảo nhất giúp chân giò đượm vị thơm. Nếu không có, bạn có thể thui trên bếp gas. Còn để rút ngắn công đoạn này, hãy nhờ người hàng thịt thui giúp bạn bằng đèn khò nhé.

Sau khi thui vàng, bạn dùng dao cạo bỏ lớp cháy đen, xát muối bên ngoài rồi rửa lại với nước sạch. Chặt chân giò thành miếng vừa ăn.

Một công đoạn nữa không kém phần quan trọng quyết định đến độ hoàn hảo của món ăn chính là ướp gia vị. Cho chân giò đã chặt miếng vào tô to, ướp với mắm tôm, riềng xay, riềng xay và mẻ. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ như sau: 2 chân giò, 1 củ riềng, 2 thìa mắm tôm, 2 thìa mẻ, 1 thìa đường, 1 thìa bột nghệ, 3 cây sả, 1 thìa nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm. 

Trộn đều nguyên liệu và ướp thịt trong ít nhất 30 phút trước khi nấu. Càng ướp lâu thì món ăn càng đậm đà. Ướp đúng và đủ gia vị sẽ giúp món ăn dậy mùi thơm ngon, hấp dẫn. Thịt và nước cũng vừa vị nên dễ làm siêu lòng bất kỳ ai.

Sau thời gian ướp, bạn cho dầu vào nồi đun sôi rồi cho thịt vào đảo qua cho hơi săn lại. Cuối cùng bạn thêm nước vào khoảng ngập khoảng 2/3 thịt, ninh đến khi thịt vừa chín mềm.

Một số lưu ý để món giả cầy thêm hoàn hảo

-Ngoài chân giò heo, bạn có thể biến tấu món giả cầy bằng thịt vịt, gà, ngan, ngỗng… cũng vô cùng lạ miệng và hấp dẫn.

-Nếu là người thích ăn thịt nạc và không thích bì cũng như mỡ, bạn có thể cho thêm phần thịt đùi heo vố khá nhiều cơ và nạc, để dễ ăn hơn nhé.

– Trong quá trình nấu món giả cầy, bạn vặn lửa nhỏ lại cho thịt ngấm đủ gia vị, mềm mà không bị chín quá nhũn. 

– Phần nước là một trong những phần hấp dẫn nhất của món giả cầy, bạn không nên đun cạn quá mà hãy giữ đủ nước để dùng nhé. Tuy nhiên nếu nước quá loãng thì cũng mất ngon. Vì vậy hãy đung khi nước rút cạn khoảng một nửa, có độ sền sệt tương đối là vừa.

– Món giả cầy nấu bằng nồi đất sẽ ngon hơn là nấu bằng nồi kim loại. Bạn cũng đừng hấp tấp dùng nồi ủ hay nồi áp suất để làm món ăn mau nhừ nhé. Sở dĩ món ăn cần đun lâu vì trong quá trình đó, tất cả gia vị cũng như nguyên liệu mới đủ độ thấm, quện vào thịt và tan vào nước. Như vậy mới đủ làm nên sức hấp dẫn của món ăn.

– Thường thì món ăn phải nấu ít nhất 45 – 60 phút. Nhưng nếu bạn không có thời gian và muốn rút ngắn lại, hãy cho 1 chút baking soda vào nấu. Với cách này ít nhất bạn rút ngắn được 20 phút. Tuy nhiên chỉ nên áp dụng trong biện pháp tình thế vì không đủ thời gian nấu thì nước vẫn chưa đủ độ sệt và món ăn chưa thực sự hoàn hảo đâu nhé.

Lời kết

Bí quyết làm món giả cầy ngon bất bại. Bạn hãy áp dụng ngay và cảm nhận độ ngon của món ăn “thần thánh” này nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.