Bí quyết làm món chuối phơi nắng cực hấp dẫn

Có thể nói chuối là một loại trái cây dinh dưỡng không thể thiếu của mỗi gia đình. Đặc biệt, sau dịp tết nhà nhà thường dư rất nhiều chuối chín nhưng gia đình bạn đang không biết làm gì với lượng chuối nhiều như thế này. Hôm nay Bếp sẽ mách bạn bí quyết làm món chuối phơi nắng cực hấp dẫn nhé.

Tác dụng tuyệt vời của chuối phơi khô

Một trong những loại trái cây có hàm lượng các chất dinh dưỡng khá cao không thể không nhắc đến chuối. Vậy chuối đã phơi khô có còn tốt cho sức khỏe nữa không nhỉ? 

Chuối đã sấy khô nó có rất nhiều chất xơ nên có thể cải thiện được một số bệnh như chứng rối loạn tiêu hóa, nhuận tràng. Hơn nữa, chuối phơi nắng tức là chuối dẻo sẽ có hàm lượng chất pectin rất lớn nên sẽ giảm các chứng bệnh trên đáng kể.

Ngoài ra khi bạn bị tụt đường huyết thì chuối phơi nắng có hàm lượng đường cao nên có thể xem đây là món ăn vặt cũng như nạp thêm một lượng đường cho cơ thể bạn trong những lúc này. 

Cách làm món chuối phơi nắng cực hấp dẫn

Chuối sấy dẻo phơi nắng dễ gây nghiện cho người thưởng thức bởi vị ngon đặc biệt không giống như khi ta ăn những quả chuối tươi. Cách làm chuối sấy dẻo cũng không hề khó. Chỉ cần chút khéo léo là bạn đã có ngay món chuối sấy dẻo siêu ngon để nhâm nhi cùng tách trà nóng ngay tại nhà của mình rồi.

Món  chuối phơi nắng có vị rất đặc biệt không giống như chuối chín nên rất dễ gây nghiện cho ở mọi lứa tuổi. Cách làm món này rất đơn giản, bạn chỉ cần một chút khéo léo là đã có một món ăn vặt nhâm nhi hấp dẫn rồi đấy. Nào cùng Bếp bắt tay làm món này thôi.

Nguyên liệu làm chuối phơi nắng

Để làm món này bạn chỉ cần chuẩn bị đầy đủ những nguyên liệu chính đó là 1 nải Chuối xiêm hoặc chuối cau cũng được, thêm 1 nhánh gừng tươi và 1 màng bọc thực phẩm.

Cách bước thực hiện đơn giản

Bước 1: Chọn và sơ chế nguyên liệu chính 

Nguyên liệu chính không thể thiếu ở món này là chuối chín tuy nhiên bạn cung nên lưu ý khâu chọn chuối. Để được ngon bạn không nên chọn những loại chuối chín quá nó sẽ mềm và nhũn nên bạn sẽ không bảo quản được lâu. Chọn chuối xiêm hoặc chuối cau là tốt nhất bởi vì 2 loại này sẽ cho ra sản phẩm có màu rất đẹp mắt và có mùi thơm hơn những loại chuối khác.

Đến bước sơ chế bạn chỉ cần bóc vỏ chuối và tiến hành phơi từ 1 đến 2 nắng. Lưu ý, ở bước này khá đơn giản tuy nhiên bạn nên lật đều 2 mặt chuối khi phơi nhé. Mục đích của bước này giúp chuối sẽ không bị đen khi bạn ép chuối đấy.

Bước 2: Ép và phơi chuối ra nắng

Sau khi chuối đã được phơi nắng 2 nước thì bạn tiến hành mang quả chuối vào để ép chuối. Ở bước này bạn cần sử dụng màng bọc thực phẩm đã chuẩn bị, tuy nhiên nếu không có bạn cũng có thể sử dụng túi nilon để thực hiện. 

Đầu tiên, bạn cho chuối vào bên trong màng bọc hoặc nilon sau đó dùng 2 cái thớt để phần chuối này lại. Bạn phải dùng lực thật đều tay để chuối được dàn đều trên một mặt phẳng. Nếu trong trường hợp chuối bạn quá chín thì không nên ép mà chỉ cần cắt đôi ra là được. Bởi vì, chuối chín quá ép sẽ bị não khi phơi không còn ngon nữa.

Sau khi đã ép bạn tiến hành phơi chuối đã ép lê khay. Để chuối được khô đều các mặt thì cứ hết một nắng bạn hãy lật mặt chuối lại cứ như thế liên tục cho đến 4-5 ngày. Đến lúc này bạn có thể thu hoạch chuối và thưởng thức ngay rồi đấy.

Tuy nhiên, nếu muốn thưởng thức thêm một ít mùi gừng thì bạn có thể xay gừng lấy nước sau đó quét lên chuối đang phơi, cho đến khi chuối khô hẳn nhé. Lúc này chuối sẽ có mùi thơm và cay khá thú vị.

Bước 3: Bảo quản và thưởng thức

Sau 4 – 5 ngày là bạn đã có thể thưởng thức thành phẩm. Để bảo quản bạn chỉ cần cho vào một chiếc lọ sạch hoặc túi zip và để nơi thoáng mát dành thưởng thức ăn dần.

Sau khi phơi khô bạn có thể dùng ngay, để bảo quản lâu hơn bạn chỉ cần chuẩn bị một chiếc lọ hoặc một túi zip sạch là được. Hãy bảo quản nơi thoáng mát để bảo quản được lâu hơn nhé.

Lời kết

Trên đây là những bí quyết làm món chuối phơi nắng mà Bếp muốn chia sẻ cho mọi người. Hy vọng các bạn sẽ làm món chuối này thành công nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.