Bí quyết làm măng ngâm ớt chua cay ai cũng mê

Măng ngâm ớt là món vô cùng nổi tiếng ở Lạng Sơn, tuy nhiên món ăn này cũng quen thuộc với người dân cả nước. Từng thớ măng trắng, giòn được ngâm thủ công có vị chua tự nhiên từ giấm gạo, vị cay của tỏi, ớt thực sự rất ngon miệng. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bí quyết làm măng ngâm ớt chua giòn dưới đây nhé.

Cách chọn mua măng tươi ngon

Măng để muối ớt thường là củ măng còn tươi. Bạn nên chọn củ to nhưng ngắn, đốt to và nhỏ đều nhau. Măng có dáng thẳng, không cong, không có lá vàng. Vỏ măng mỏng, giòn, nhiều nước. Không nên chọn măng bề mặt có đốm, vỏ dày, măng bị héo, trầy xước nhiều hay có mùi lạ.

Cách giúp măng trắng, sạch, và khử chất độc trong măng

Để làm măng muối ớt, nguyên liệu chính ngoài măng tất nhiên còn có ớt, ngoài ra còn cần tỏi, quả móc mật muối, giấm ăn, chanh.

Ớt tươi rửa sạch, bỏ cuống, để ráo và cắt lát mỏng. Tỏi lột vỏ, rửa sạch, cho vào máy xay sinh tố cùng vài quả móc mật (nếu có) xay nhuyễn. Măng tươi thái thành từng lát mỏng vừa ăn.

Tuy nhiên trước khi muối măng, bạn cần tiến hành bước sơ chế đầu tiên để làm măng trắng sạch và khử một phần chất độc trong măng. Cách làm như sau: Bạn chuẩn bị khoảng 2 lít nước, cho vào 100gr muối hạt, 100ml giấm ăn, nước cốt 1 trái chanh rồi khuấy đều. Khi hỗn hợp đã tan, cho hết măng đã cắt vào, ấn cho măng ngập nước và ngâm khoảng 10 – 15 phút.

Làm sao để khử vị đắng trong măng?

Sau khi ngâm măng, còn một công đoạn quan trọng nữa bạn cần làm trước khi muối, đó là luộc măng. Cho măng vào nồi, đỏ ngập nước và đun lửa và cho sôi khoảng 5 phút. Luộc măng luôn là cách tốt nhất để loại bỏ các chất độc trong măng và giúp măng không bị đắng.

Lưu ý, bạn cần phải cho măng vào cùng nước lạnh và luộc, không chờ đến nước sôi mới cho măng vào. Nhiệt độ cao sẽ khiến các tế bào măng co vào, vì thế nhiều thành phần chất độc và vị đắng của măng bị giữ lại và không bị phân tán ra ngoài.

Lưu ý là bạn chỉ nên luộc măng sôi khoảng 3 phút để măng giữ được độ giòn và không bị nhũn, ảnh hưởng đến độ ngon của món ăn. Ngoài ra, bạn cũng nên mở vung nồi trong suốt quá trình luộc để quá trình phân giải chất độc diễn ra hiệu quả hơn nhé.

Sau khi luộc, bạn tắt bếp, vớt măng ra và cho vào thau đựng nước đá ngâm tiếp khoảng 3 – 5 phút để măng giữ được độ giòn. Sau đó bạn vớt măng ra rổ và để ráo.

Pha hỗn hợp để ngâm măng thế nào cho chuẩn vị?

Bạn có thể ngâm măng với hỗn hợp có tỷ lệ như sau:  200ml nước đun sôi để nguội, 100g đường, 100ml nước mắm, 1 thìa giấm, 1 củ tỏi băm nhuyễn và 6 trái ớt tươi cắt lát hoặc nhiều hơn nếu bạn thích cay.

Cho tất cả măng vào hộp, sau đó đổ hỗn hợp trên vào sao cho xâm xấp với lớp măng. Để hỗn hợp trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 ngày, lấy ra là có thể sử dụng ngay.

Một số lưu ý để món măng ngâm ớt thành công

Tất cả nguyên liệu và dụng cụ, bao gồm măng, tỏi ớt và dụng cụ để ngâm măng cần phải được khôi ráo tuyệt đối. Dụng cụ ngâm măng cần được khử trùng bằng nước sôi, sau đó phơi khô trước khi sử dụng. Việc này sẽ tránh tình trạng măng bị lên váng.

Khi đã mang ra dùng thì khoảng 2- 3 ngày bạn nên thay nước dấm một lần để măng không bị mất hương vị.

Mỗi khi sử dụng, đậy kín nắp lọ thủy tinh lại để măng không bị lên váng.

Mỗi khi dùng, bạn múc 1 lượng vừa đủ ăn. Sau khi ăn nếu có thừa để ra ngoài sử dụng tiếp trong vòng 1 ngày, không được cho vào hộp ngâm lại vì sẽ làm măng ngâm nhanh hỏng.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm măng ngâm ớt chua cay và giòn ai cũng thích mê. Hãy bắt tay vào thực hiện món ăn đơn giản nhưng cực kỳ tốn cơm này cho cả gia đình thưởng thức bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.