Bí quyết làm hũ tỏi ớt ngâm giấm ngon, không nổi váng cho ngày Tết

Tỏi ớt ngâm giấm với cách làm khá đơn giản nhưng dễ xảy ra hiện tượng bị nổi váng. Để có một hũ gia vị vừa bắt mắt ngon giòn cho những ngày Tết. Hôm nay Bếp sẽ chia sẽ với các bạn bí quyết làm món này nhé. Vừa chống ngấy với các món nhiều dầu mỡ lại tốt cho sức khỏe.

Tỏi ớt ngâm giấm không chỉ tăng thêm hương vị cho các món ăn sáng như phở, hủ tiếu, bún.. Hay ăn kèm với các món kho, chiên trong bữa cơm chính thêm phần đậm vị. Mà đây còn là nguồn thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Đặc biệt là tỏi luôn được khuyến khích ăn sống để phát huy hiệu quả cực kỳ tốt cho sức khỏe.

Bí quyết làm hũ tỏi ớt ngâm giấm ngon, không nổi váng cho ngày Tết

Tỏi và ớt luôn là gia vị quen thuộc có mặt trong căn bếp của mọi gia đình Việt. Sự kết hợp giữa hai nguyên liệu này cùng giấm ăn tạo nên hương vị kích thích. Dùng cùng các món điểm tâm bún, phở hay ăn kèm cá chiên, nướng, hấp…
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 3 giờ
Thực hiện 20 phút
Tổng Thời Gian 3 giờ 20 phút
Loại Món Gia vị
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 832 kcal

TRANG THIẾT BỊ

  • Nồi
  • 2 Hũ thủy tinh

Nguyên liệu
  

  • 500 gram tỏi
  • 6 trái ớt
  • 400 ml giấm
  • 1/3 muỗng cafe phèn chua
  • đường
  • muối

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế nguyên liệu
    1. Tỏi bóc vỏ, rửa sạch. Với các tép tỏi nhỏ, để nguyên còn tép to xắt lát mỏng để nhanh thấm hơn.
    2. Ớt rửa sạch, bỏ phần cuống. Có thể giữ nguyên trái hoặc xắt lát mỏng tùy ý thích.
  • Ngâm tỏi
    Đây là quá trình quan trọng quyết định tỏi có độ giòn, màu trắng đẹp và không nổi váng. Chuẩn bị 500ml nước ấm cùng 7 muỗng canh đường. Cho tỏi vào ngâm trong 2 tiếng sau đó cho tỏi ra ngoài, để thật ráo nước. Có thể dùng khăn giấy ăn thấm nước để tỏi khô hoàn toàn.
  • Nấu nước giấm đường
    Bắt nồi lên bếp cho vào 400ml nước lọc, 400ml giấm, 100gram đường và 1 muỗng cafe muối. Nấu đến thật sôi để giấm bay bớt mùi rồi tắt bếp để thật nguội.
  • Ngâm tỏi ớt vào giấm đường
    Cho tỏi ớt vào 2 hũ thủy tinh đã rửa sạch và khô hoàn toàn. Đổ nước giấm đường đã nguội vào và đậy kín nắp lại. Lưu ý phải cho tỏi ớt luôn ngập trong nước ngâm.
  • Thành phẩm
    Tỏi ớt ngâm giấm sau 5 ngày có thể mang ra dùng cùng các món ngon.

Lưu ý

Mẹo chọn nguyên liệu cho món tỏi ớt ngâm giấm thêm hấp dẫn:
  • Mua tỏi Lý Sơn hay tỏi cô đơn của Việt Nam sẽ có mùi thơm và ít cay nồng hơn tỏi Trung Quốc. Và ưu tiên chọn củ tỏi già sẽ cho thành phẩm không bị xanh.
  • Chọn những trái ớt chín, cuống xanh, không chọn trái héo. Có thể bỏ hạt nếu không thích ăn quá cay.
  • Bảo quản hũ tỏi ớt ngâm giấm ở ngăn mát tủ lạnh sẽ giúp hạn dùng rất lâu.

Dinh Dưỡng

Sodium: 94mgCalcium: 956mgVitamin C: 156mgVitamin A: 78IUSugar: 5gFiber: 12gPotassium: 2093mgCalories: 832kcalSaturated Fat: 1gFat: 3gProtein: 32gCarbohydrates: 169gIron: 9mg
Từ khoá cách làm tỏi ớt ngâm giấm
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Công thức khác

Những ngày lễ Tết là khoảng thời gian sum vầy và hạnh phúc của mọi gia đình Việt. Các chị em hãy cùng lưu ngay công thức làm mắm tép, thịt kho tàu, các loại mứt…Vốn là những món đặc trưng cho ngày năm mới của dân tộc ta. Vừa tiết kiệm chi phí so với mua sẵn lại yên tâm về chất lượng cho sức khỏe cả nhà.

Cách làm mắm tép đu đủ ngon khó cưỡng cho ngày tết
Rất nhiều chị em ngại làm món này vì cứ nghĩ cách làm khó nên mua những hũ mắm làm sẵn. Thật ra cách chế biến rất dễ lại đơn giản lại thơm ngon và tiết kiệm hơn rất nhiều.
Xem cách làm
Bật mí cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt ngày Tết
Nếu mọi năm bạn đều phải mua các loại mứt có bán sẵn đôi khi không hợp khẩu vị. Vậy năm nay hãy trở thành người nội trợ đảm đang với món mứt me nguyên trái hấp dẫn.
Xem cách làm

Lời kết

Tỏi ớt ngâm giấm với vị chua chua ngọt ngọt, giòn giòn của ớt và cay cay của ớt. Cùng với hai trắng, đỏ kết hợp vô cùng bắt mắt và kích thích vị giác. Chúc chị em thực hiện thành công món này nhé. Để có hũ thức ăn dùng kèm vài tháng vừa ngon lại có lợi cho sức khỏe.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.