Bí quyết làm chanh muối vàng ngon, không bị đắng lại bảo quản được lâu

Chanh muối là thức uống dân dã được nhiều chị em lựa chọn cho gia đình. Bởi không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Thay vì mua hũ chanh muối sẵn ngoài hàng không hợp khẩu vị lại nhanh hỏng. Hãy để BepXua hé lộ bí quyết cho bạn cách muối đơn giản nhưng vàng ngon, không nhẫn và bảo quản được lâu nhé.

Lợi ích của nước chanh muối

Ở các nước có nhiệt độ cao như Việt Nam, các loại thức uống thiên nhiên luôn được ưu tiên. Những lúc cơ thể tiết nhiều mồ hôi do thời tiết nóng bức, cơ thể cần được cấp nước và bổ sung năng lượng. Nước chanh muối chứa nhiều chất điện giải, men vi sinh, vitamin C, enzyne…Từ đó góp phần loại bỏ chất béo dư thừa, hệ tiêu hóa khỏe mạnh và tăng cường sức đề kháng.

Chọn nguyên liệu đúng chuẩn và tươi ngon

Công đoạn chọn chanh rất quan trọng và quyết định đến hương vị của thành phẩm. Lưu ý chọn những trái vừa không quá to cũng không quá nhỏ, có vỏ xanh và mỏng. Ưu tiên trái chanh già, mọng nước, không mua những trái chanh non. Chị em chọn được nguyên liệu ngon sẽ giúp nước chanh muối không bị đắng và nổi váng.

Ngoài ra, dùng muối iot hoặc muối biển sạch nguyên chất vừa cung cấp nhiều dưỡng chất. Lại tạo nên hương vị hấp dẫn cho ly chanh muối hơn với những loại muối thông thường.

Xử lý vỏ chanh không đắng

Sau công đoạn chọn chanh, tiến hành cắt cuống, rửa sạch 2-3 lần nước và ngâm trong nước muối khoảng 1 tiếng. Phần vỏ màu xanh của vỏ càng nhạt chứng tỏ tinh dầu đã bớt Để chanh không bị nhẫn đắng, lấy cây bào củ quả để chà lên vỏ. Kết hợp cùng muối hột để đảm bảo loại bỏ tinh dầu vỏ chanh nhiều nhất có thể.

Ngâm chanh với phèn chua

Đây là công đoạn chị em tuyệt đối không được bỏ qua. Bởi phèn chua giúp vỏ chanh muối có màu chanh. Đồng thời tạo tạo giòn và không khiến chanh dễ vỡ. Sau khi ngâm với nước phèn chua, hãy luộc sơ chanh để giúp món chanh muối ngon hơn.

Chuẩn bị hũ thủy tinh

Khi muối chanh hay bất cứ món dưa chua, hạnh…chị em nên sử dụng hũ thủy tinh. Bởi ngoài tạo độ thẩm mỹ còn đảm bảo an toàn sức khỏe cả nhà. Hũ làm từ nhựa không tốt sẽ sản sinh chất độc ảnh hưởng hương vị chanh muối. Dẫn đến những nguy hiểm cho cơ thể chứ không còn là nước uống có lợi.

Hũ thủy tinh dùng muối chanh cần được vệ sinh sạch sẽ và tráng qua nước sôi để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn. Sau đó để hũ thật ráo mới cho chanh và nước muối nguội vào. Sau đó đậy kín và phơi nắng khoảng 10 ngày rồi bảo quản nơi thoáng mát. Đến 1 tháng là có thể đem ra pha nước uống. Lưu ý dùng muỗng sạch hoàn toàn để múc tránh làm hỏng hũ chanh muối.

Công thức làm chanh muối cụ thể

Nguyên liệu:

  • 1 kg chanh
  • 200 gram muối iot
  • 100 gram muối hột
  • 10 gram phèn chua

Cách làm:

  • Bước 1: Chanh ngâm nước muối 1 tiếng rồi dùng cây bào với muối hột chà xát vỏ để loại bỏ tinh dầu. Rửa lại với nước sạch rồi cho vào rổ cho ráo nước.
  • Bước 2: Tiếp tục ngâm chanh với nước phèn chua 1 tiếng rồi bắt nồi nước sôi luộc sơ chanh khoảng 4-5 phút.
  • Bước 3: Vớt chanh ra rổ, phơi chỗ nắng đến khi chanh hơi khô.
  • Bước 4: Dùng khăn sạch lau bụi rồi xếp chanh vào hũ thủy tinh đã được làm sạch, tráng nước sôi và khô hoàn toàn.
  • Bước 5: Nấu nước ngâm, cho vào nồi 1 lít nước cùng 200 gram muối iot. Nấu đến khi muối tan hoàn toàn tắt bếp và để thật nguội.
  • Bước 6: Đổ nước ngâm vào hũ chanh, đảm bảo cho nước ngập chanh. Đậy nắp kín và phơi nắng khoảng 10 ngày. Sau đó để hũ chanh muối nơi khô thoáng và có thể dùng sau 1 tháng.

Lời kết

Chanh muối với màu vàng bắt mắt của chanh cùng hương vị chua chua ngọt ngọt. Những ngày hè oi bức, ly chanh muối lạnh sẽ xua tan cái nóng lại còn thanh lọc cơ thể. Chúc chị em thành công với những hũ chanh muối hấp dẫn chuẩn bị sẵn cho mùa hè.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.