Bí quyết làm chà bông nhanh không nát bằng máy xay sinh tố

Chà bông (ruốc) là món ăn yêu thích, tiện lợi của nhiều gia đình, có thể ăn kèm với nhiều món như: bánh mì, cháo, xôi… và cũng có thể ăn kèm với cơm như một món phụ rất hấp dẫn. Tuy nhiên, mua chà bông vừa đắt vừa không chắc chắn về chất lượng, trong khi tự làm chà bông bằng tay khá mất thời gian, vì vậy nhiều mẹ dù thích nhưng vẫn bỏ qua món ăn này. Với cách làm chà bông nhanh không nát bằng máy xay sinh tố dưới đây, bạn sẽ tiết kiệm được khá nhiều thời gian và sức lực. Vì vậy có thể bạn sẽ chăm chỉ làm hơn cho cả gia đình đấy, hãy áp dụng thử nhé.

Sơ chế nguyên liệu

Để làm một món chà bông, nguyên liệu bao gồm thịt nạc mông hoặc thăn, hành khô, tỏi khô, sả, hạt nêm, dầu mè, nước mắm, đường, bột ngọt. Sả cắt khúc dài, rửa sạch, đập dập. Hành tỏi bỏ vỏ, đập dập. 

Đối với thịt, bạn nên chọn loại thịt có thớ càng dài càng tốt. Để đảm bảo chất lượng chà bông, bạn cần loại bỏ sạch gân và mỡ. Thái dài dọc thớ thịt, có độ dày khoảng 1,5cm. Lưu ý là bạn cần thái dọc thớ vì nếu thái ngang thớ, khi xay chà bông của bạn sẽ bị nát.

Nấu chín thịt

Sau khi thái, bạn cho thịt vào nồi ướp cùng với hành, tỏi, sả, hạt nêm. Dùng tay bóp đều để gia vị thấm vào thịt. Ướp thịt khoảng 30 phút, bạn lật thịt lên, xếp sả xuống dưới đáy nồi, rồi bật bếp đun nhỏ lửa khoảng 20 phút. Trong quá trình đun nên lật thịt 1-2 lần để thịt chín đều. Sau  thời gian trên, nước đã tiết ra nhiều, bạn bỏ sả đi, tiếp tục đun cho đến khi thịt chín mềm và cạn hết nước.

Xay thịt bằng máy xay sinh tố như thế nào để nhanh và không bị nát?

Sau khi nấu thịt, thông thường bước tiếp theo của bạn là cho vào cối dùng tay giã. Tuy nhiên với cách làm mới này, thay vì giã, bạn sẽ dùng máy xay sinh tố để rút ngắn thời gian và công sức. Cách làm như sau:

Trước tiên, bạn đập dập thịt cho các thớ rời ra. Tiếp theo, cho thịt đã đập vào máy xay sinh tố rồi nhấn nút. Cứ nhấn 2 giây rồi thả ra. Thực hiện lặp lại liên tiếp cho đến khi các thớ thịt bông ra. Ở bước này, có một số lưu ý bạn cần nhớ: 

– Không xay một lúc quá nhiều thịt. Với 1 kg thịt bạn có thể chia ra làm 3 lần xay. Như vậy mới đảm bảo chà bông tơi và đều.

– Khi xay, bạn cần tuân thủ việc nhấn nhả nút nhiều lần, vì nếu xay liền mạch hoặc xay trong thời gian lâu, sợi chà bông sẽ dễ bị nát. 

– Lắc cối xay nhiều lần để thịt không dính vào cốc, tránh tình trạng thịt xay không đều.

– Để làm chà bông bằng máy xay sinh tố tốt nhất, bạn nên sử dụng cối xay có lưỡi nhựa sẽ giúp thịt đỡ nát hơn.

Ướp và sao khô chà bông

Sau khi xay chà bông, bạn cần ướp gia vị để chà bông đậm đà hơn, bao gồm: dầu mè, nước mắm, đường, bột ngọt. Tất cả cho vào nồi khuấy đều, bật lửa nhỏ đun sôi để các gia vị tan ra thì tắt bếp và để nguội. Tiếp đó bạn đổ phần xốt này vào chà bông đã xay, trộn đều, ướp trong khoảng 30 phút.

Cuối cùng, bạn bắc chảo lên bếp lửa lớn, cho chà bông vào đảo liên tục. Đảo cho đến khi sợi chà bông bông lên, chuyển màu vàng và dậy mùi thơm, chà bông đủ khô ráo nước nhưng sờ vẫn có độ dẻo thì tắt bếp, để nguội trước khi cho vào lọ bảo quản.

Lời kết

Trên đây là bí quyết làm chà bông nhanh bằng máy xay sinh tố vừa nhanh mà không bị nát. Với mẹo nhỏ này bạn sẽ tiết kiệm được thời gian công sức đáng kể, và chắc hẳn sẽ chăm chỉ thực hiện hơn để chiều lòng sở thích của tất cả các thành viên trong gia đình.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.