Bí quyết khử vị đắng của khổ qua

Khổ qua (mướp đắng) là loại quả rất giàu giá tị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Không những vậy chúng còn có thể chế biến thành nhiều món hấp dẫn. Tuy nhiên, vị đắng của chúng khiến không ít người, nhất là trẻ em không ăn được. Hãy bỏ túi ngay bí kíp khử vị đắng của khổ qua chỉ dưới đây để cả gia đình đều cùng vui vẻ thưởng thức nhé.

Theo Đông y, khổ qua có vị đắng, tính hàn, công dụng thanh nhiệt, giải độc, rất tốt cho những người bị các chứng nhiệt sinh ra nóng, khát, làm sáng mắt, mát tim, nhuận tràng, hạt bổ thận tráng dương…

Theo ý học hiện đại, khổ qua, thuộc họ bầu bí, là loại quả có hàm lượng vitamin C đứng hàng đầu trong nhóm các loại rau, dưa, bí,… Ngoài ra, chúng còn chứa vitamin B1, carotene, chất đắng,… Trong đó, carotene và chất đắng là 2 hợp chất quan trọng của loại quả này trong việc hỗ trợ điều trị tiểu đường. Ăn khổ qua thường xuyên giúp phòng nhiều bệnh như xuất huyết, bảo vệ màng tế bào, phòng xơ vữa động mạch, kháng ung thư, nâng cao sức đề kháng, phòng cảm mạo, bảo vệ tim.

Tuy vậy, nhiều người lại không thể nuốt được vị đắng trong khổ qua, dẫn đến việc bỏ qua loại thực phẩm quý này một cách đáng tiếc. Vì vậy, bạn hãy áp dụng ngay cách khử vị đắng của chúng để ai cũng có thể ăn nhé.

Làm sạch ruột khử vị đắng của khổ qua

Có thể bạn chưa biết nhưng phần ruột và cả lớp màng màu trắng bao quanh ruột là thủ phạm chính gây ra hiện tượng đắng của trái khổ qua. Vì vậy, bí kíp đơn giản đầu tiên để khử vị đắng của khổ qua là phải loại bỏ hoàn toàn phần ruột, bao gồm cả lớp màng trắng trên thành ruột của chúng nữa nhé. Bạn chỉ cần bổ đôi, hoặc cắt ra thành đoạn ngắn, dùng dao nạo sạch chúng đi là xong.

Ngâm khổ qua trong nước đá lạnh khử vị đắng

Nếu đã cạo sạch ruột nhưng vị đắng vấn còn khiến bạn khó chịu, bạn có thể thái nhỏ trái khổ qua thành lát mỏng rồi ngâm trong nước đá (hoặc ướp với đá lạnh) một thời gian trước khi chế biến món ăn. Bạn cũng có thể rửa sạch rồi ngâm nguyên trái khổ qua đã được cạo sạch ruột trong nước đá. Vì đắng của nguyên liệu sẽ giảm đi đáng kể.

Bóp khổ qua với nước sạch

Với những món ăn liên quan đến việc thái mỏng khổ qua, sau khi thái, bạn có thể ngâm vào nước lạnh rồi bóp nhẹ nhàng nhiều lần. Sau cứ 3 4 lần liên tục nước sẽ làm giảm độ đắng của khổ qua đáng kể.

Rửa và ướp khổ qua với nước muối khử vị đắng

Có một cách khác khử vị đắng của khổ qua thái lát mỏng khác rất hiệu quả, đó là bạn bóp với muối. Cho 1 thìa muối và rổ khổ qua và nhẹ nhàng bóp đều để muối ngấm đều. Để trong khoảng 5-10 phút rồi rửa sạch lại với nước. Muối sẽ giúp khử vị đắng của khổ qua đáng kể.

Đối với nguyên liệu dùng để nấu canh, không thể thái lát, bạn cũng có thể chà xát muối vào các mặt của miếng khổ qua, hoặc ngấm nước muối 30 phút, sau đó vớt ra rửa sạch lại và chế biến.

Nấu khổ qua thật nhừ

Vị đắng sẽ bị tiêu hủy đi khá nhiều ở nhiệt độ cao và lâu dài, vì vậy trừ món mướp đắng được sử dụng để ăn sống, khổ qua một khi đã chế biến nên nấu thật nhừ. Không nên để món ăn đang ở mức độ “sần sật” vì chúng sẽ rất đắng và khó ăn. Đối với những người không chịu được vị đắng của khổ qua, bạn nên chế biến thành các món hầm hay khổ qua nhồi thịt và ninh thật kỹ. Lúc này khổ qua trở nên mềm, hòa quyện với các nguyên liệu khác trở nên ngọt ngon, hấp dẫn và gần như mất đi vị đắng.

Lời kết

Trên đây là bí quyết khử vị đắng của khổ qua dễ áp dụng. Là món ăn bổ dưỡng, nhưng nếu các thành viên trong gia đình không thể thưởng thức được vị đắng đặc trưng này, áp dụng ngay những cách trên, bạn vẫn có thể tự tin chế biến món ăn từ khổ qua mà ai cũng thích.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.