Bí quyết hầm xương nước trong, thơm ngon

Để có một nồi xương hầm ngon, bạn cần phải nắm được bí quyết, bởi vì nếu chỉ đơn giản là cho xương vào nồi và đun sôi, nồi món ăn chắc chắn sẽ bị đục và hôi, vừa mất ngon, vừa kém thẩm mỹ. Dưới đây là bí quyết hầm xương nước trong, thơm ngọt bạn cùng tham khảo nhé.

Bí quyết để hầm xương nước trong

Ai cũng biết rằng trước khi hầm xương phải chần qua xương. Đây là công đoạn rất cần thiết để loại bỏ tất cả những bọt bẩn và nước đục của xương. Tuy nhiên điều này chưa đủ. Bước đầu tiên là bạn phải làm sạch xương. 

Sau khi mua xương về, bạn rửa sạch rồi ngâm trong nước 30 phút. Vì sao lại phải ngâm? Vì đây là cách giúp tất cả tiết trong xương được tiết ra hết hoàn toàn. Tiết đỏ chính là một trong những nguyên nhân khiến nước đục, xương bị thâm đen và còn có mùi hôi. Do do bạn cần phải loại bỏ hoàn toàn thành phần này.

Khi ngâm xong rồi, bạn cho xương vào nước lạnh, đun đến khi sôi, đảo qua một chút rồi vớt xương ra, rửa sạch. Vì sao lại cho vào nước lạnh để chần mà không phải cho vào nồi nước sôi? Vì khi bạn cho vào nước sôi, xương và các chất bẩn khi gặp nóng sẽ lập tức co lại, nên nhiều chất bẩn trong tủy xương sẽ không tiết ra và nổi lên được. Tuy nhiên chúng vẫn sẽ gây đục nồi nước xương và gây mùi hôi trong suốt quá trình hầm, vì vậy, hãy cho xương vào ngay từ lúc nước lạnh, đun sôi rồi chần nhé.

– Trong quá trình hầm xương, bạn không nên đậy nắp vì sẽ khiến nước hầm bị đục. Đun nhỏ lửa để bọt không bị đánh tan, dùng muỗng hớt sạch bọt bẩn mỗi khi chúng nổi lên.

– Bạn không nêm nước xương bằng bột nêm vì loại gia vị này làm từ hạt xương hầm sẽ khiến cho nồi nước dùng bị đục. 

– Ninh xương quá lâu cũng không tốt, sẽ khiến nước dùng bị đục và thậm chí còn chuyển sang vị chua. Hãy ninh trong khoảng thời gian tiêu chuẩn, xương gà, xương lợn không ninh quá 6 giờ, xương bò không ninh quá 10 giờ, hải sản không ninh quá 45 phút.

Cách xử lý nồi nước dùng nếu lỡ bị đục

Nếu nồi nước dùng bị đục, bạn có thể chữa cháy bằng những cách sau:

– Dùng vải sạch để lọc lại nước, loại bỏ sạch cặn bã có trong nước, sau đó đun sôi trở lại.

– Lấy lòng trắng trứng, đánh tan nhẹ sau đó từ từ cho vào nồi nước dùng, vừa cho vừa khuấy đều nước để lòng trắng trứng hút hết các chất bẩn, nước dùng sẽ trong trở lại. Sau đó bạn vớt lòng trắng trứng ra.

 Làm sao để hầm xương thơm ngọt, loại bỏ mùi hôi?

– Trước hết, bạn cần 2 nguyên liệu là hành tím và gừng. Bạn đập dập vài củ hành tím và gừng thái chỉ, cho vào nồi, đun sôi rồi sau đó cho xương vào hầm. Như vậy nước sẽ dậy mùi thơm và khử sạch mùi hôi của xương.

– Một lưu ý khác là bạn không cho muối vào quá sớm. Muối sẽ làm hạn chế vị ngọt tiết ra từ xương. Vì vậy khi nồi hầm gần hoàn thành, bạn hãy cho muối vào nhé.

– Hãy đun lửa nhỏ liu riu để xương tiết hết chất ngọt ra. Không nên hầm xương với thời gian quá ngắn, dưới 1 tiếng vì như vậy chẳng khác gì bạn ăn nước xương luộc. Nếu bạn muốn ăn ngon cả nước cả thịt trong xương, hầm 1 tiếng là đủ. Còn nếu chỉ lấy nước dùng, có thể hầm trong 2-3 tiếng. 

Lời kết

Trên đây là những bí quyết hầm xương nước trong, thơm ngọt và loại sạch mùi hôi. Hầm xương vốn là việc đòi hỏi nhiều thời gian, tuy nhiên một chút kỳ công, tỉ mỉ, bạn sẽ mang đến cho gia đình một bữa ăn hấp dẫn, thơm ngon đến giọt cuối cùng.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.