Bí quyết giữ hoa tươi lâu chị em nên nắm ngay thôi

Hoa tươi giúp không gian nhà bạn trở nên đẹp cùng nhiều lợi ích cho sức khỏe lẫn tinh thần. Nhưng hoa chỉ để được khoảng một đến hai ngày lại tàn và phải bỏ đi. Làm sao để giữ hoa lâu vừa tạo nét thẩm mỹ lại tiết kiệm hơn trong các dịp lễ Tết. Cùng Bếp khám phá những mẹo nhỏ giữ hoa tươi rực rỡ như ngoài cửa hàng nhé!

Công đoạn chọn mua hoa

Quá trình lựa chọn hoa quyết định việc hoa có nở đẹp và tươi nhiều ngày hay không. Do đó, khi mua hoa chị em nên chú ý chọn những bông có đầy đủ cành lá, cánh hoa khỏe. Cùng màu sắc tươi tắn và xem kỹ vết cắt nếu thâm đen là hoa đã cắt lâu thì không nên mua. Nếu mua cả đóa thì cần bỏ ngay những bông bị héo úa để không ảnh hưởng tất cả.

Một mẹo các nàng có thể áp dụng khi mua các loài hoa đặc biệt như lay ơn, cúc hay hoa ly. Chính là mua hoa có cánh cứng, còn nguyên gốc để nở đẹp và lâu tàn. Còn những cây cắt rồi hoa sẽ không nở hoặc nở không đẹp.

Công đoạn rửa sạch dụng cụ cắm hoa

Chị em phải rửa dụng cụ như bình, ly trước khi cắm hoa vào. Bởi nếu bình không sạch, còn nhớt hay xà bông thì các chất hóa học này sẽ thay đổi PH trong nước. Từ đó làm hoa nhanh héo hơn so với bình hay các dụng cụ khác sạch hoàn toàn. Nên dùng bàn chải nhỏ và kem đánh răng cọ rửa nhẹ nhàng rồi rửa lại. Hoặc cho nắm gạo cùng nước ấm vào bình. Đậy nắp và lắc mạnh khoảng 2-3 lần đảm bảo bình hoàn toàn đủ sạch để giữ hoa tươi lâu.

Công đoạn cắt tỉa

Sau khi chọn được hoa tươi, bình đảm bảo sạch nhưng bạn không cắt tỉa đúng cách cũng khiến mau tàn. Chuẩn bị kéo sắc cắt xéo để tăng diện tích tiếp xúc với nước giúp hoa tươi lâu. Và bỏ hết những lá bị nát hay ngập nước để tránh bị phân hủy gây thối rửa làm hoa héo.

Công đoạn dùng nguyên liệu giữ hoa tươi lâu

Có rất nhiều nguyên liệu quen thuộc trong gian bếp có thể sử dụng làm chất bảo quản. Như đường, giấm táo, chanh…pha vào nước cắm giúp hoa giữ được nhiều ngày hơn. Với đường ngoài cung cấp chất dinh dưỡng còn đẩy nhanh quá trình quang hợp giúp hoa tươi lâu.

Nếu bếp nhà bạn đang dư quá nhiều chanh tươi hãy tận dụng ngay nhé. Nước cốt chanh cho vào bình hoa sẽ làm tăng nồng độ axit giúp loại vi khuẩn hiệu quả. Hoặc đồng xu cho vào bình cũng là lựa chọn hợp lý. Bởi kim loại là chất kháng khuẩn tự nhiên giúp hoa lâu thối.

Ngoài ra, nếu phát hiện hoa có dấu hiệu héo, hãy pha ngay nước ấm vừa tay và ngâm vào vài phút. Hoa sẽ được “hồi sinh” ngay như lúc mới mua đấy.

Quá trình chăm sóc

Nếu chưng hoa vào các dịp Tết hay các dịp quan trọng trong gia đình thì quá trình chăm sóc rất quan trọng. Bạn cần chọn nơi chưng hoa thoáng mát nhưng kín gió và tránh xa quạt máy. Ngoài ra, các nơi có lắp tivi, tủ lạnh hay các thiết bị điện tử khác không đặt bình hoa gần.

Và lưu ý thay nước vào mỗi buổi sáng sớm đến buổi tối mang ra ngoài sân để hoa hứng những giọt sương mai. Loại bỏ hoa héo ngay và cắt bớt cành để hoa hút được nhiều nước hơn.

Lời kết

Hoa tươi lâu hơn với những mẹo đơn giản nhưng lại vô cùng hữu hiệu. Một bình hoa tô điểm thêm cho ngôi nhà tràn đầy sức sống đặc biệt trong những ngày năm mới. Chúc chị em luôn là những người nội trợ tài ba và hãy luôn yên tâm bởi có BepXua đồng hành. Không chỉ chia sẽ công thức nấu ăn chuẩn ngon mà còn những mẹo nhỏ nhưng hiệu quả.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.