Bí quyết để món thịt bò hầm thật mềm, thơm ngon hoàn hảo

Thịt bò khá dai và cứng nên khi làm món bò hầm nếu không cẩn thận sẽ khiến thịt bị khô, cứng. Việc sử dụng nồi áp suất sẽ giúp thịt rất nhanh nhừ, tuy nhiên hương vị sẽ kém hấp dẫn hơn so với việc bạn ninh từ từ bằng nồi thường. Bên cạnh đó không được xử lý tốt, thịt bò còn có vị hôi, nặng mùi, mất hẳn độ thơm ngon, hấp dẫn. Hãy áp dụng ngay mẹo hầm thịt bò thật mềm, thơm ngon dưới đây để món ăn của bạn thêm phần hoàn hảo nhé.

Chọn nguyên liệu làm món bò hầm như thế nào?

Theo đầu bếp, phần thịt ngon nhất để hầm của bò là vai, dẻ sườn và ức bò. Thịt vai chính là phần thịt nằm ở phần trên của chân trước con bò. Đây là chỗ bò vận động thường xuyên, do đó cơ bắp phát triển, phân bố đồng đều, vừa có độ mềm lại hơi dai giòn. Vì vậy rất thích hợp cho món bò hầm.

Dẻ sườn bò là phần thịt kết nối giữa các mảnh xương sườn với nhau. Đặc trưng của dẻ sườn là có vị béo ngậy bởi những lớp mỡ dày trải dọc, đồng thời cũng khá dai, rất phù hợp để làm các món hầm. Khi chọn dẻ sườn, bạn nên chọn phần thịt nằm từ xương sườn thứ 6 đến thứ 8, vì chúng dày thịt và mềm. 

Ức bò là phần thịt có các sợi cơ dày hơn, kết cấu thịt chắc chắn. Bề mặt chúng được phủ một lớp mỡ nhưng có phần thịt khá dày phía trong. Do đó, thịt ức bò khi có vị giòn dai rất thích hợp cho món hầm.

Cách loại mùi hôi của thịt bò trước khi hầm

Trước hết bạn sử dụng 1 bát rượu trắng, ngâm ngập miếng thịt bò trong rượu 15 phút. Sau đó, xả sạch lại dưới nước lạnh. Hoặc bạn có thể sử dụng nước chanh hay giấm, chà xát lên thịt bò trong vài phút để khử bớt mùi hôi của bò.

Tiếp theo, bạn cho bò vào nước lạnh, đập dập một củ gừng cho vào cùng, đặt lên bếp, đun sôi, hớt hết bọt trong nước rồi tắt bếp. Việc chần sơ này giúp loại bỏ bớt mùi hôi và huyết thừa trong thịt bò, giúp nước hầm trong hơn. Sau khi chần, bạn thái miếng bò thành miếng vừa ăn rồi đem ướp gia vị.

Làm sao để nước bò hầm sóng sánh?

Bí quyết cho bạn là cùng với các gia vị cần thiết để làm món bò hầm, bạn nên ướp thêm cả bột năng vào nhé. Bột năng sẽ giúp cho thịt bò mềm hơn, nhanh nhừ hơn. Đặc biệt bột năng còn tạo được hỗn hợp hơi sệt giúp phần nước hầm trông hấp dẫn hơn. Bạn có thể thêm một lượng bột năng theo tỉ lệ: Cứ mỗi 200g thịt bò trộn với ½ thìa bột năng.

Ướp với rượu/ bia

Thịt bò muốn đậm vị, mềm và thơm hơn thì cần ướp chung với rượu, đây là bí quyết cho tất cả các món bò. Riêng đối với món bò hầm, bò sốt vang thì để ướp thích hợp nhất là rượu vang.

Không dùng nước lạnh khi hầm thịt bò

Để món bò hầm hoàn hảo, bạn tuyệt đối không dùng nước lạnh. Bởi nước lạnh sẽ khiến thịt bị se, khô, mất ngon. Sau khi xào săn thịt bò nước, muốn chế nước thì bạn phải dùng nước sôi.  

Bí quyết để thịt bò nhanh mềm hơn khi hầm

Bí quyết cho món thịt bò mềm, nhanh nhừ và không bị dai cứng là khi đã hạ lửa nhỏ để hầm bạn cho một thìa đường trắng vào đun cùng. Việc này giúp nước thấm nhanh vào thớ thịt hơn, vì vậy thịt bò hầm nhanh mềm hơn. 

Một chi tiết khác bạn cần nhớ là không có muối ngay từ đầu, bởi vì cho muối sớm sẽ chỉ làm thịt bò bị mất nước. Khi mất nước thịt bò sẽ không ngon, không dễ hầm, thịt khô. Thời gian cho muối vào thích hợp nhất là khi bò đã gần chín. Lúc này bạn hãy thêm chút muối cho vừa ăn và đun thêm khoảng 5 phút cho muối ngấm là có thể tắt bếp.

Lời kết

Trên đây là một số bí quyết để món thịt bò hầm thơm ngon hoàn hảo. Nếu bạn đang muốn đãi cả nhà món bò hầm hôm nay, hãy áp dụng ngay các mẹo kể trên để món ăn của bạn không thể chê được điểm nào nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.