Bí kíp chế biến món tôm sốt Thái ăn ngon tê tái

Tôm sốt Thái đang sốt rần rần trên mạng xã hội và làm điên đảo các tín đồ nghiện các món Thái. Cách làm món này rất đơn giản nhưng nhiều người lại không thể tạo hương vị như ngoài hàng. Tôm không giữ được độ giòn, ngon ngọt và mùi tanh không khử được. Bỏ túi ngay bí kíp dưới dây để không cần đến Thái xa xôi hay ăn quán mà vẫn có dĩa tôm sốt Thái chuẩn ngon.

Ẩm thực xứ sở chùa Vàng luôn biết chiều lòng thực khách với những món độc đáo. Đó chính là sự hòa trộn tinh tế của các loại thảo dược, gia vị và thực phẩm tươi sống. Hương vị của những nguyên liệu quen thuộc hòa quyện vào nhau tạo nên món ăn đặc trưng. Vừa chua chua ngọt ngọt lại cay cay bùng tỏa vị cung bậc cảm xúc đặc biệt là món tôm sốt Thái. Nếu cả nhà bạn đều là fan cuồng của hải sản nhất là tôm hãy trổ tài chế biến món này ngay cuối tuần này nhé.

Giá trị dinh dưỡng của tôm

Hải sản luôn là nguồn dinh dưỡng cần thiết và quan trọng với mọi đối tượng từ người già đến trẻ nhỏ. Trong đó, tôm với hàm lượng protein, axit amin dồi dào giúp duy trì các mô luôn hoạt động hiệu quả. Cùng vitamin B12, DHA, EPA tăng cường sức mạnh của não bộ và các bệnh liên quan đến tim. Món tôm sốt Thái tổng hợp nhiều nguyên liệu vừa tốt cho sức khỏe lại thay đổi khẩu vị cho cả gia đình.

Chú ý khâu chọn tôm

Những con tôm được làm chín tái bằng nước sốt mù tạt pha với chanh và ớt. Do đó, khâu lựa chọn nguyên liệu là vô cùng quan trọng nhằm tạo ra món ngon lại đảm bảo sức khỏe. Bạn nên chọn những nơi cung cấp tôm sú uy tín, tươi sống, không bị ươn hay tiêm hóa chất. Bởi món tôm sốt Thái không dùng nhiệt để chế biến chín nếu không cẩn thận sẽ gây nguy hiểm.

Chị em chọn mua những con tôm sú còn nhảy tanh tách và vỏ có màu xanh ngọc. Phần thân hơi cong, căng thịt, khớp vỏ linh hoạt và không bị rời rạc. Đầu không rời thân và các chân trong suốt, dính chặt vào thân tôm. Không mua những con có phần đuôi xòe ra bởi đa bị bơm nước hay hóa chất cho tôm mập ra. Đây cũng là những mẹo quan trọng để mua tôm ngon dùng cho tất cả các món ăn.

Khâu sơ chế tôm

Sau khi lựa chọn được những con tôm tươi, sống thì khâu sơ chế để khử mùi tanh không kém phần quan trọng. Do đó, sau khi tách đầu, lột vỏ và dùng dao nhỏ loại bỏ phần chỉ đen gây mùi tành. Cho vào thau nước muối pha loãng khoảng vài phút và tiếp tục rửa lại cùng nước sạch 2-3 lần. Công đoạn này không chỉ khử sạch mùi tanh mà còn giúp tôm có độ giòn ngon hơn.

Khâu chuẩn bị các nguyên liệu khác

Ngoài tôm tươi, các nguyên liệu quen thuộc, dân dã nhưng lại chính là linh hồn của món tôm sốt Thái. Chính là sả, hành tím, tỏi, gừng, ớt, nước cốt chanh và mù tạt. Những gia vị luôn có mặt trong những món ngon của người Thái. Cùng áp dụng cách pha chế nước sốt theo định lượng được Bếp chia sẽ sau đây nhé chị em.

Công thức chế biến món tôm sốt Thái

Nguyên liệu:

  • 400 gram tôm sú tươi sống
  • 2 nhánh sả
  • 4 củ hành tím
  • 2 tép tỏi
  • 2 lát gừng
  • 6 trái ớt
  • 2 trái chanh
  • Rau thơm
  • Gia vị: đường, nước mắm, ớt bột, tương ớt, bột bắp, mù tạt, dầu ăn.

Cách chế biến:

  • Bước 1: Chọn tôm ngon về lột vỏ, tách đầu để riêng. Cắt ngang tôm, lấy chỉ đen, cho vào nước muối pha loãng rồi rửa lại nước sạch và để vào rổ cho ráo.
  • Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại như gừng cạo vỏ, cắt lát, sả rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím, tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Chanh cắt đôi vắt lấy nước cốt, ớt bỏ cuống, rửa sạch. Rau rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Bước 3: Làm nước sốt, cho vào cối sả, hành tím, tỏi, gừng, ớt cùng 3 muỗng canh đường. Giã thật nhuyễn cho ra tô rồi đổ 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh ớt bột, 4 muỗng canh tương ớt rồi dùng muỗng trộn cho thật đều.
  • Bước 4: Cho vào chén 2 muỗng canh bột bắp, lăn đầu tôm qua rồi cho vào chiên trên chảo dầu nóng để trang trí.
  • Bước 5: Phần tôm đã làm sạch và ráo nước cho vào tô có chứa 6 muỗng canh nước cốt chanh cùng 1/2 muỗng cafe mù tạt. Nhúng tôm vàokhoảng 2 phút cho chín tái rồi cho và dĩa.
  • Bước cuối cùng: chan nước sốt lên tôm, xếp đầu tôm chiên giòn lên cùng rau xắt nhỏ cho đẹp mắt và thưởng thức ngay thôi.

Lời kết

Tôm sốt Thái chắc chắn là điểm nhấn của bữa tiệc cuối tuần bởi hương vị lạ miệng. Vị ngọt, giòn sần sật của tôm hòa quyện với những gia vị cay chua mặn ngọt. Các bạn có thể kết hợp cùng dĩa xoài xanh bào sợi sẽ ngon khó cưỡng đấy nhé. Chúc chị em thành công với món đặc trưng của đất nước Thái Lan xinh đẹp.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.