BẬT MÍ CÁCH LÀM MỨT BÍ TRẮNG GIÒN, THANH MÁT CHO NGÀY TẾT

Mứt bí đao là một trong những loại mứt được yêu thích nhất trong mâm mứt ngày Tết. Bạn không yên tâm mua bên ngoài bởi không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Vậy tại sao không tự tay làm những miếng mứt trắng giòn lại thanh mát. Vừa yên tâm lại có món ngon đãi khách quý những ngày đầu năm.

Mâm mứt hoa quả là nét đặc trưng trong văn hóa ẩm thực dịp Tết cổ truyền của dân tộc ta. Trong tất cả các loại mứt, mứt bí đao vừa ngon miệng lại dễ tiêu hóa. Cùng tác dụng lợi tiểu, giải nhiệt, giải khát và tiêu độc. Những ngày đầu năm bổ sung quá nhiều chất béo, một miếng mứt bí và tách trà nóng sẽ giúp cơ thể cân bằng lại.

Bật mí cách làm mứt bí trắng giòn, thanh mát cho ngày Tết

Bạn đang tìm món mứt "homemade" vừa ngon miệng lại tốt cho sức khỏe dịp Tết này. Vừa chiêu đãi cả nhà cùng bạn bè và đồng nghiệp đến nhà. Mứt bí đao sẽ là lựa chọn hợp lý với cách làm khá đơn giản.
Chưa có đánh giá
Chuẩn bị 10 giờ
Thực hiện 50 phút
Tổng Thời Gian 10 giờ 50 phút
Loại Món Mứt
Ẩm thực Việt Nam
Dinh dưỡng 4964 kcal

TRANG THIẾT BỊ

Nguyên liệu
  

  • 2 kg bí đao
  • 1,2 kg đường
  • 30 gram phèn chua
  • 15 gram vôi bột

Các bước thực hiện
 

  • Sơ chế bí đao
    Bí đao mua về rửa sạch, gọt vỏ và ruột. Xắt thành đoạn dài vừa ăn. Cho bí vào ngâm trong thau nước vôi trong 4 tiếng cho ngập mặt bí
    Sau đó, đổ bí đã ngâm ra ngoài và rửa nhiều lần với nước sạch rồi để ráo.
  • Luộc bí
    Phèn chua giã mịn cho vào nồi nấu sôi cùng nước. Đổ bí vào chần thật nhanh trong 1-2 phút cho bí trong. Đổ bí ra rổ cho ráo và để chỗ thoáng mát 2 tiếng cho bí se mặt lại.
  • Ướp bí
    Cho hết phần đường vào ướp cùng bí 6 tiếng.
  • Sên bí
    Bắt chảo lên bếp, chảo nóng cho phần bí đã ướp vào sên ở lửa nhỏ. Đến khi bí khô trắng lại và có lớp đường kết tinh mịn bám xung quanh thì tắt bếp. Đổ bí ra ngoài cho nguội.
  • Thành phẩm
    Khi mứt bí đã nguội, cho vào hũ thủy tinh rửa sạch và khô ráo hoàn toàn để dùng dần.

Lưu ý

Chọn những quả bí đao già, tươi sẽ giúp thành phẩm thơm ngon. Bảo quản mứt bí trong hũ thủy tinh đậy nắp kín và để nơi thoáng mát giúp mứt giữ được độ giòn hơn.

Dinh Dưỡng

Sodium: 52mgCalcium: 312mgVitamin C: 340mgVitamin A: 4000IUSugar: 1242gFiber: 22gPotassium: 5264mgCalories: 4964kcalSaturated Fat: 1gFat: 4gProtein: 24gCarbohydrates: 1267gIron: 8mg
Từ khoá cách làm mứt bí đao
Bạn đã thực hiện món này chưa?Chia sẽ công thức của bạn vào Cộng đồng BepXua nhé!

Món ngon khác

Ngày Tết đúng là rất bận rộn với công việc cơ quan lẫn việc dọn dẹp trang hoàng nhà cửa. Nhưng hãy giành một chút thời gian cùng Bếp thực hiện những món đặc trưng để mang không khí Xuân về nhà. Vừa tự tin với độ an toàn lại tiết kiệm kha khá chi phí mua thực phẩm cho cả nhà. Nào là các loại mứt bí đỏ, mứt me hay mứt dừa ngọt ngào đón năm mới.

Bật mí cách làm mứt me nguyên trái chua ngọt ngày Tết
Nếu mọi năm bạn đều phải mua các loại mứt có bán sẵn đôi khi không hợp khẩu vị. Vậy năm nay hãy trở thành người nội trợ đảm đang với món mứt me nguyên trái hấp dẫn.
Xem cách làm

Lời kết

Mứt bí với độ ngọt vừa phải lại giòn trắng già trẻ lớn bé đều thích mê. Khay mứt Tết với đủ các màu sắc sẽ giúp ngày Xuân thêm rộn ràng. Chúc các bạn thành công và đừng quên theo dõi BepXua để cập nhật nhiều công thức mới khác nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.