Bật mí bí kíp chế biến gỏi măng lưỡi heo lai rai tại gia

Gỏi măng lưỡi heo là sự kết hợp của những nguyên liệu quen thuộc tạo ra món khai vị ngon. Công thức thực hiện không cầu kỳ nhưng đòi hỏi phải có những mẹo nhỏ. Dĩa gỏi phải có màu sắc bắt mắt cùng mùi thơm kích thích vị giác. Những miếng lưỡi vừa dai vừa giòn sần sật cùng vị giòn ngọt tự nhiên của măng tươi. Cuối cùng là nước sốt chua chua ngọt ngọt cay cay lai rai cùng vài ly bia là hết sẩy.

Bước chọn nguyên liệu

Chị em nên chọn mua lưỡi ở những cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị uy tín. Để đảm bảo nguồn gốc, xuất xứ và đã thông qua quá trình kiểm định an toàn. Điểm nhận biết lưỡi heo ngon là có màu đỏ tươi, hồng hào và phần sát cuống họng trắng đều. Và không có mùi hôi hay khác lạ là được lấy từ động vật mới được giết mổ, còn tươi ngon.

Không chọn những miếng có màu tối, xuất hiện những vết bầm tím hay lỡ loét trên bề mặt. Và có mùi hôi khác lạ là lưỡi đã để lây ngày và bị tiêm hóa chất. Như vậy khi chế biến món ăn sẽ không có vị tươi ngon. Và rất dễ dẫn đến nguy cơ ngộ độc thực phẩm, ảnh hưởng sức khỏe cả nhà.

Với măng tươi, chọn củ có hình thô, đốt to, nhỏ, đều nhau và không được cong. Bề mặt không có đốm, vỏ mỏng, còn tươi ngon, không bị héo hay mùi lạ. Không chọn những củ măng quá trắng hay vàng đậm bất thường hay mùi hôi khó chịu. Ngoài ra, chọn củ hành tây và cà rốt tươi, mới để tạo vị ngọt tự nhiên cho món gỏi.

Bước sơ chế

Với món gỏi này, công đoạn sơ chế rất quan trọng, quyết định hương vị món ăn. Nhất là lưỡi heo cần được làm sạch để khử mùi hôi đồng thời đảm bảo an toàn sức khỏe. Khi mua lưỡi tươi ngon về rửa nhiều lần với nước muối pha loãng. Dùng dao cạo lớp màng trắng bên ngoài rồi xoa bóp với nước cốt chanh. T

Bắt nồi nước lên, cho ít gừng xắt lát, 1 muỗng canh giấm vào và luộc khoảng 20 phút cho chín đều. Gừng chính là gia vị giúp Sau đó, vớt lưỡi ra, ngâm trong thau nước lạnh khoảng 10 phút để lưỡi không bị đen rồi xắt lát mỏng vừa ăn.

Măng mua về bỏ vỏ, phần cứng, rửa sạch, xắt miếng mỏng. Bắt nồi nước lên, cho muỗng canh muối vào nấu sôi cho măng vào luộc 30 phút rồi tắt bếp. Vớt măng ra cho vào thau nước lạnh ngâm 5 phút để tạo độ giòn. Lưu ý trong quá trình luộc, không đậy nắp nồi lại để chất độc trong măng bay hết ra ngoài.

Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, xắt sợi rồi cho vào ngâm trong hỗn hợp giấm và đường. Bước này giúp tạo độ giòn và loại bỏ bớt mùi hăng đặc trưng của loại củ này. Hoặc đơn giản có thể ngâm hành tây cùng cà rốt bào sợi trong thau nước đá lạnh.

Bước làm nước sốt và trộn gỏi

Dĩa gỏi hấp dẫn không thể thiếu chén nước sốt chua chua ngọt ngọt và tí cay nồng. Với 400gram lưỡi heo, 500gram măng tươi, 1 củ hành tây và 1 củ cà rốt, chị em pha chế nước trộn gỏi theo các bước sau:

  • Bắt chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường và 1 muỗng canh bột ngọt, đảo đều trên lửa nhỏ.
  • Thêm vào chảo 3 muỗng canh nước cốt tắc, 2 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tỏi băm và ớt băm rồi khuấy đều. Nêm nếm lại vừa khẩu vị gia đình thì tắt bếp.

Cho tất cả nguyên liệu vào tô, rước nước sốt lên rồi trộn đều và thêm rau răm để tăng vị ngon. Đừng quên chuẩn bị thêm đậu phộng rang, giã nhuyễn và bánh phồng ăn kèm. Món này lâu lâu “đổi gió” cho mâm cơm cuối ngày cũng rất tuyệt vời. Còn với buổi tiệc, đây là món khai vị khiến các thực khách gắp đũa không ngừng.

Lời kết

Hi vọng những bí kíp trên đã giúp chị em bỏ túi thêm công thức nấu ăn ngon. Các mẹo này có thể áp dụng với cách làm các món có nguyên liệu là lưỡi và măng nữa nhé đấy. Tự chế biến thức ăn tại nhà vừa đảm bảo tiêu chuẩn lại an tâm về chất lượng thực phẩm đúng không các mẹ đảm.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.