5 món ngon kết hợp với cải chua cực kỳ đưa cơm

Cải chua trộn ăn kèm các món nướng hay chiên, kho đều rất ngon và kích thích vị giác. Nhưng bạn có biết thực phẩm này còn kết hợp nhiều nguyên liệu khác nhau. Tạo nên những món ăn thơm ngon, đầy đủ dưỡng chất và rất hao cơm nữa. Hi vọng sẽ giúp mọi người có thêm nhiều lựa chọn cho mâm cơm gia đình thêm đa dạng và hấp dẫn.

Heo quay kho cải chua

Heo quay giòn ngon không chỉ được ăn cùng bánh hỏi, bánh mì hay bún. Nếu kho cùng cải chua sẽ rất hao cơm với những miếng thịt thấm đều gia vị. Bí quyết của Bếp là sử dụng nước tương và nước dừa tạo độ mặn vừa phải và màu sắc đẹp mắt. Cùng ghi lại cách làm để chiêu đãi mọi người món ngon này.

Nguyên liệu:

  • 400gram thịt ba chỉ quay
  • 300gram cải chua
  • 1 trái dừa xiêm
  • Hành tím, hành lá, ớt sừng
  • 1 hoa hồi
  • Gia vị

Cách nấu:

  • Xắt thịt heo quay thành khối có chiều dài khoảng 4cm, dưa cải xắt ngắn khoảng 5cm. Hành tím, hành lá, ớt băm nhuyễn, dừa chặt lấy nước.
  • Cho thịt quay vào tô ướp cùng hỗn hợp hành và ớt băm cùng 1 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe bột ngọt, 1/2 muỗng canh nước tương. Dùng đũa trộn đều cho thịt thấm gia vị.
  • Bắt chảo lên bếp làm nóng, cho vào ít dầu ăn và hành tím phi thơm. Cho cải chua vào xào săn lại rồi cho ra dĩa.
  • Sử dụng chảo đó lại, cho ít dầu điều, hoa hồi và ít tiêu sọ đập dập đảo đều rồi cho thịt quay đã thấm gia vị vào. Xào thịt săn lại rồi cho 3 muỗng canh nước tương vào, đảo đều cho thịt thấm đều. Đổ nước dừa tươi vào xâm xấp mặt thịt và cải chua vào kho ở lửa riu riu trong 1 giờ.
  • Cho dĩa thịt heo quay kho cải chua ra dĩa, thêm ớt xắt khoanh tròn, hành lá xắt sợi lên trang trí. Thưởng thức cùng cơm nóng rất tuyệt vời.

Canh cải chua

Món canh thanh mát và cung cấp nhiều dưỡng chất thích hợp cho bữa ăn tối. Sự hòa quyện của thịt bò mềm ngọt nhưng vẫn vị chua chua đặc trưng của dưa cải. Mâm cơm vừa đủ chất lại không tạo cảm giác ngán hay nhiều dầu mỡ như các món canh khác. Cách nấu cũng khá nhanh, không mất nhiều thời gian và công sức của người nội trợ.

Nguyên liệu:

  • 200gram cải chua
  • 200gram thịt bò
  • 2 quả cà chua
  • 1 nhánh gừng, 1 củ tỏi, 1 củ hành tím
  • Gia vị

Cách nấu canh:

  • Thịt bò rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Cải chua cũng tương tự, cà chua xắt múi cau. Hành tím, gừng và tỏi bỏ vỏ, băm nhỏ.
  • Ướp thịt bò cùng 1 muỗng cafe hạt nêm, tỏi và tiêu cùng gừng băm khoảng 30 phút cho thấm gia vị.
  • Bắt nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào làm nóng, cho tiếp tỏi và hành tím băm nhuyễn vào phi thơm. Cho thịt bò đã thấm gia vị vào xào săn lại cho tiếp cải chua và cà chua vào. Xào săn rồi đổ nước vào nấu sôi đến khi thịt mềm, nêm nếm gia vị cho vừa miệng thì tắt bếp. Món canh ngon đang đợi cả nhà dùng ngay lúc nóng.

Bao tử cá xào cải chua

Thay vì xào dưa cải cùng các loại thịt hay tôm quá quen thuộc. Bạn có thể đổi món bằng nguyên liệu chính là bao tử cá ba sa giòn giòn dai dai. Ăn không chỉ lạ miệng mà còn rất hấp dẫn, thích hợp làm món nhậu khá “bén” đấy nhé. Vị chua chua, mặn mặn của cải chua thấm đều vào bao tử nhai sần sật thật tuyệt.

Nguyên liệu:

  • 500gram bao tử cá ba sa
  • 1kg cải chua
  • 4 nhánh hành lá
  • 4 tép tỏi
  • 4 trái ớt
  • 40gram gừng tươi
  • Gia vị

Cách xào:

  • Bao tử mua về làm sạch bằng cách bóp với chút muối và giấm để khử mùi hôi. Sau đó rửa lại 2-3 lần nước sạch và cho vào rổ cho ráo nước.
  • Chọn mua dưa cải có phần cuống nhiều sẽ ăn ngon hơn, rửa sạch, để ráo rồi xắt miếng vừa ăn.
  • Hành lá bỏ rễ, rửa sạch, xắt nhỏ. Gừng cạo vỏ băm nhuyễn, tỏi bóc vỏ, băm mịn, ớt xắt lát.
  • Bắt chảo lên bếp, làm nóng rồi cho tỏi vào phi thơm. Đổ bao tử cá vào xào, thêm 1/2 muỗng cafe hạt nêm đến khi săn lại thì cho ra dĩa.
  • Dùng chảo vừa rồi, cho tiếp dầu ăn và đổ cải chua vào xào săn, nêm 1/2 muỗng cafe hạt nêm và đường vào. Khi dưa chín, ngấm gia vị cho bao tử vào đảo đều và nêm lại cho vừa miệng. Cuối cùng cho gừng, hành lá và ớt vào xào đều và tắt bếp, cho ra dĩa thưởng thức.

Cá chép om cải chua

Món ăn chuẩn đồng quê nhưng hiện nay rất được yêu thích đặc biệt trong các nhà hàng sang trọng. Bếp sẽ bật mí chị em cách nấu ngon như bên ngoài nhưng lại tiết kiệm được chi phí. Đồng thời thể hiện tình cảm dành cho người thân thông qua bữa cơm chất lượng. Thịt cá ngọt, hòa quyện nước om chua nhẹ và những miếng dưa cải giòn ngon.

Nguyên liệu:

  • 1kg cá chép
  • 400gram cải chua
  • 200gram thịt ba chỉ
  • 1 củ gừng tươi
  • 1 ít bột nghệ
  • 2 củ hành khô
  • 2 trái cà chua
  • 1 bó hành và thì là
  • 2 trái ớt
  • Gia vị

Cách thực hiện:

  • Cá chép mua về làm sạch, xát muối để khử mùi tanh, rửa lại 2-3 lần nước và để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, xắt nhỏ, dưa cải rửa vài nước xắt miếng vừa ăn. Các nguyên liệu còn lại rửa sạch, cà chua xắt múi cau. Hành lá, thì là xắt nhỏ, hành khô băm nhuyễn, ớt đập dập, gừng cạo vỏ, xắt sợi.
  • Bắt chảo lên, làm nóng rồi cho thịt ba chỉ vào đun trên lửa nhỏ, Nhớ đảo đều tay đến khi chuyển sang màu vàng thì vớt ra cho vào tô.
  • Tiến hành chiên cá chép sơ để khi om thịt sẽ săn và ngon hơn.
  • Bắt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào nóng lên cho hành khô phi thơm. Cho dưa cải xào, nêm nếm gia vị, cho tiếp cà chua, gừng và ớt vào xào. Đổ 1 chén nước giấm vào nấu sôi rồi cho cá, tóp mỡ và tí bột nghệ vào. Khoảng 10 phút sau trở mặt cá cho chín đều, nêm nếm lại cho vừa miệng. Om thêm vài phút là tắt bếp, thêm hành lá, thì là và tiêu vào.
  • Tranh thủ ăn ngay lúc nóng cùng cơm hay bún đều tuyệt vời.

Bao tử hầm cải chua

Tranh thủ ngày cuối tuần bồi bổ cả nhà bằng món cực ngon và giàu dưỡng chất này thôi. Món này chiêu đãi bạn đến nhà hay các chiến hữu của anh xã cũng rất thích hợp. Đặc biệt vào ngày đông, thời tiết giá lạnh, nồi bao tử hầm cải chua nóng hổi, thơm phức. Cùng với vị chua chua sẽ khiến giúp vị giác dễ tính hơn và nạp thêm nhiều năng lượng hơn những món khác.

Nguyên liệu:

  • 600gram bao tử heo
  • 300gram cải chua
  • 400gram xương heo
  • 200gram hành lá
  • 2 củ gừng
  • Gia vị

Cách hầm:

  • Bao tử và xương heo làm thật sạch, chần trong nồi nước sôi. Cho hành lá xắt khúc và gừng thái mỏng vào để khử mùi hôi.
  • Chuẩn bị nồi nước khác, cho các nguyên liệu đó vào nấu cùng 5gram hạt tiêu đen. Hầm trong khoảng 30 phút rồi cho cải chua rửa sạch, xắt miếng vừa ăn vào. Nêm gia vị gồm muỗng cafe hạt nêm, muối, thử lại vừa ăn là được. Nấu thêm 3 phút là tắt bếp, thêm hành lá vào múc ra tô để thưởng thức.

Lời kết

Từ những miếng cải tươi xanh tạo nên món dưa chua được yêu thích với màu sắc bắt mắt. Thú vị hơn là từ thực phẩm này không chỉ ăn trực tiếp được mà còn nấu nhiều món ngon. Nếu chưa biết các công thức này nhanh tay lưu ngay và làm phong phú bữa ăn cả nhà thôi. Một lưu ý quan trọng là phải nấu nồi cơm đầy để các thành viên đánh chén vô tư nhé chị em!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.