4 CÁCH NẤU CHÈ ĐẬU ĐỎ THƠM NGON CHO NGÀY THẤT TỊCH

Những năm gần đây trào lưu ăn chè đậu đỏ vào ngày Thất Tịch đang rất phổ biến trong giới trẻ Việt. Theo truyền thuyết, những người ăn đậu đỏ vào ngày lễ Thất Tịch nếu độc thân thì sẽ nhanh chóng tìm được ý trung nhân, còn nếu đã có đôi có cặp thì sẽ bên nhau trọn kiếp không chia lìa. Thất tịch năm nay, bạn đã chuẩn bị cho mình bát đậu đỏ nóng hổi chưa? Hãy để Bếp Xưa mách bạn 4 cách làm chè đậu đỏ thơm ngon cho ngày thất tịch nhé!

1. Cách nấu chè đậu đỏ nước cốt dừa béo ngậy

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 300g
  • Đường phèn: 400g
  • Bột sắn dây: 200g
  • 1 hộp nước cốt dừa
  • Đậu phộng rang: 1/2 bát

Các bước thực hiện

  1. Ngâm đậu đỏ với nước khoảng 5-6 tiếng để đậu mềm. Hoặc bạn có thể ngâm đậu trước lúc đi ngủ và để qua đêm để không mất thời gian chờ đậu.
  2. Đậu sau khi đã ngâm xong, đậu lúc này các bạn sẽ thấy nở to và mềm hơn mà chúng ta có thể bẻ làm đôi được, sau đó bạn vớt đậu ra cho ráo nước. 
  3. Cho đậu và nước vào nồi đun, nước ngập đậu, mực nước và đậu khoảng 2 đốt ngón tay. 
  4. Đun đến khi đậu sôi thì giảm lửa để ninh nhừ đậu. Đậu chín thì cho đường phèn vào khuấy tan. Tùy khẩu vị mỗi người có thể gia giảm đường. 
  5. Nếu bạn thích ăn chè đậu đỏ sánh thì có thể hòa tan bột sắn dây rồi đổ từ từ vào nồi đậu. Ninh thêm 15’ nữa thì tắt bếp.
  6. Múc chè ra bát, cho thêm cốt dừa, đậu phộng rang rồi thưởng thức

Bạn có thể thêm những topping bạn yêu thích như thạch, trân châu,… để có một món ăn ngon, hợp vị.

2. Cách nấu chè đậu đỏ với trân châu làm từ bột năng

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 300g
  • Đường phèn: 400g
  • Nước cốt dừa: 1 hộp
  • Bột năng: 200g

Cách thực hiện

  1. Ngâm đậu đỏ với nước khoảng 5-6 tiếng để đậu mềm. 
  2. Đậu sau khi đã ngâm xong, đậu lúc này các bạn sẽ thấy nở to và mềm hơn mà chúng ta có thể bẻ làm đôi được, sau đó bạn vớt đậu ra cho ráo nước. 
  3. Cho đậu và nước vào nồi đun, nước ngập đậu.
  4. Đun đến khi đậu sôi thì giảm lửa để ninh nhừ đậu. Đậu chín thì cho đường phèn vào khuấy tan. tùy khẩu vị mỗi người có thể gia giảm đường. Ninh thêm 15’ nữa thì tắt bếp. 
  5. Với bột năng, bạn có thể tham khảo cách làm trân châu tại nhà để có được những viên trân châu dẻo, thơm ngon.
  6. Múc chè ra bát, cho thêm trân châu vừa nấu, cốt dừa là đã có một món ăn thơm ngon. Bạn có thể thêm đậu phộng để chè được béo ngậy hơn.

3. Cách nấu chè đậu đỏ với gạo nếp

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 300g
  • Gạo nếp: 100g
  • Đường phèn: 400g
  • Nước cốt dừa: 1 hộp

Cách thực hiện

  1. Đậu đỏ và gạo nếp ngâm trong nước 7-8 tiếng cho mềm và nhanh chín, sau đó rửa sạch, để ráo.
  2. Cho đậu đỏ và gạo nếp vào ninh cho chín nhừ, thêm đường phèn vào khuấy đều rồi bắc ra. Có thể gia giảm đường tùy khẩu vị.
  3. Múc chè ra bát, cho nước cốt dừa lên trên rồi thưởng thức.
  4. Chè đậu đỏ gạo nếp ăn với đá sẽ ngon hơn, rất hợp với khẩu vị mùa hè.

4. Cách nấu chè đậu đỏ với hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Đậu đỏ: 100g
  • Hạt sen: 100g
  • 2 thìa bột sắn dây
  • Đường phèn: 200g

Cách làm:

  1. Đậu đỏ, hạt sen ngâm riêng trong nước khoảng 4-5 tiếng hoặc ngâm qua đêm cho nở, sau đó rửa sạch, để ráo.
  2. Cho hạt sen vào ninh trong vòng 10 phút, sau đó tiếp tục cho đậu đỏ vào ninh cho chín mềm.
  3. Khi 2 nguyên liệu đã chín thì cho đường phèn vào khuấy đều. Có thể gia giảm đường theo khẩu vị
  4. Bột sắn hòa với nước cho tan, rồi đổ từ từ vào nồi chè. Khuấy đều tay cho đến khi chè sánh lại thì tắt bếp

Sự hiệu nghiệm của truyền thuyết ăn chè đậu đỏ vào ngày thất tịch vẫn chưa được kiểm chứng. Và dẫu có thành sự thật hay không thì chè đậu đỏ vẫn là một món ăn vô cùng tốt cho sức khỏe mà chúng ta nên thử. Hãy thử nấu cho mình một bát chè đậu đỏ thơm ngon, bổ dưỡng và cùng thưởng thức với bạn bè, người thân nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.