3 món ăn cần biết để tốt cho người đau dạ dày

Đau dạ dày là một trong những bệnh phổ biến nhất về đường tiêu hóa, người mắc bệnh dạ dày thường có những dấu hiệu như ợ chua, chướng hơi, đầy bụng, kén ăn, buồn nôn, chảy máu tiêu hóa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến bị bệnh dạ dày là do hút thuốc lá, uống nhiều rượu bia, stress- căng thẳng kéo dài, nhưng theo nghiên cứu tại Việt Nam thì chiếm đến 85%  người bị nhiễm dạ dày do bị nhiễm vi khuẩn HP – vi khuẩn trú ngụ trong các thực phẩm bẩn và chế độ ăn uống bất hợp lí. Dưới đây sẽ đưa ra cho người đọc 5 món ăn vừa tốt cho dạ dày lại ngon, bổ dưỡng, dễ làm.

Người đau dạ dày nên ăn gì? Đây là câu hỏi được nhiều quan tâm nhất khi biết mình bị đau dạ dày, thì người đau dạ dày nên ăn các thức ăn mềm có chức năng bảo vệ viêm mặc dạ dày, các thực phẩm giàu tinh bột, các loại rau lá non cũng cấp nhiều vitamin K , U tốt cho dạ dày, và các thực phẩm giàu vitamin bổ sung dưỡng chất cho sức khỏe.

Món canh đu đủ nấu sườn

Khi nhắc đến những món ăn tốt cho dạ dày thì không thể bỏ qua món canh đu đủ nấu sườn.

Canh đu đủ tốt cho người bị đau dạ dày

Nguyên liệu chuẩn bị :  1 quả đu đủ, 150 gram lạc, 200 gram sườn,9 quả táo và các loại gia vị thông thường.

Cách làm

+ Đem đu đủ gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt thành các miếng nhỏ.

+ Lạc đem ngâm với nước để trong khoảng 30 phút

+ Cho cả hai nguyên liệu trên vào một nồi nước, đun lên.

+ Cho các loại gia vị vào sao cho vừa ăn rồi tiến hành tắt bếp.

Công dụng:  Dùng món này trong các bữa chính hàng ngày, kiên trì nấu món này ăn trong vòng vài tuần những triệu chứng của bệnh dạ dày sẽ nhanh chóng giảm với những ai cơ địa tốt và bảo vệ dạ dày tốt hơn.

Món cháo hạt sen

Nguyên liệu  : Hạt sen 20g, khiếm thực 30g, gạo 30g, một ít đường trắng

Cách làm

+ Đem gạo tẻ đi vo sơ qua để làm sạch các bụi bẩn sau đó ngâm với nước trong khoảng 20 phút.

+ Lấy hạt sen bỏ phần tim rồi ngâm trong nước trong vòng 1 tiếng.

+ Sử dụng gạo, khiếm thực và hạt sen để nấu thành cháo.

+ Cho thêm một chút đường vào rồi khuấy đều lên

Công dụng : Món cháo này có tác dụng bổ ích tùy vị, hỗ trợ bệnh  xuất huyết dạ dày và đau dạ dày hiệu quả. Lưu ý nên ăn món này khi còn nóng để đạt được con dụng tốt nhất.

Canh thịt nạc hầm nấm

Nguyên liệu : Chuẩn bị nấm rơm 100g, thịt lợn nạc 100g, các loại gia vị.

Cách làm:

+ Thịt lợn với nấm rơm đem đi rửa sạch rồi cắt thành các miếng nhỏ để cho vừa ăn.

+ Sử dụng 2 loại nguyên liệu này để cho vào nồi đun với một lượng nước vừa phải.

+ Nấu cho tới khi nào thịt trở lên chín mềm thì hãy cho các loại gia vị vào cho vừa ăn

Công dụng : Món canh này có tác dụng kiện tì ích thận và bảo vệ dạ dày một cách hiệu quả.

Lời khuyên

Lời khuyên

Điều trị tận gốc bệnh dạ dày đòi hỏi thời gian dài và lòng quyết tâm cao trong đó ăn uống có vai trò rất quan trọng. Như vậy vừa để tránh bị bệnh đau dạ dày vừa giúp người đau dạ dày sớm khỏi bệnh thì việc chọn thực phẩm hợp vệ sinh, an toàn là quan trọng nhất. Ngoài ra 5 món ăn kể trên có thể giúp đỡ đau dạ dày, giúp dạ dày nhanh bình phục thì việc ăn uống, sinh hoạt điều độ cũng rất cần thiết. Ngoài 5 món kể trên thì người đau dạ dày nên ăn các thực phẩm như trứng, gạo nếp, uống sữa hợp lí,…tránh các thức ăn kích thích viêm mạc dạ dày như rượu, bia, nước có ga, các thức ăn chua cay như : tiêu, ớt, tỏi, sấu, khế, dứa, chanh,… Hạn chế ăn các món nướng, chiên rán, các đồ ăn nhanh để phòng bệnh ung thư dạ dày. Bên cạnh đó cũng cần chú ý không nên ăn quá no, nhai kĩ, nuốt chậm để tăng sự bài tiết của nước bọt, giảm và bão hòa axit trong dạ dày, chọn các thức ăn mềm, rau tươi, hoa quả và luôn giữ tinh thần thoải mái, vui tươi.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.