3 bộ phận thịt lợn đặc biệt ngon, bổ, rẻ nhưng nhiều người bỏ qua

Thông thường khi mua thịt lợn, bạn xoay quanh các phần thịt như ba chỉ, mông, chân giò, thịt vai, thăn, xương sườn, xương ống, xương cục… Dù đó đều là những phần rất ngon, nhưng ăn mãi cũng thấy chán. Tuy nhiên, bạn lại không biết rằng thịt lợn còn rất nhiều bộ phận rất ngon, chế biến được nhiều món hấp dẫn, giá lại còn rất phải chăng nữa. Hay xem 3 phần ngon bổ rẻ bạn thường bỏ qua khi mua thịt lợn dưới đây là gì nhé. 

Đuôi lợn

Vốn là “hàng hiếm” trên mỗi một con lợn, nên có khá ít người biết chế biến đuôi lợn và cũng có người chưa bao giờ ăn bộ phận đặc biệt này. Dù là bộ phận nhìn không đẹp mắt, kém hấp dẫn nhưng đuôi lợi thực tế lại là món rất ngon và chế biến được nhiều món “sang chảnh”.

Bạn có thể sử dụng đuôi lợn làm các món như đuôi lợn hầm củ quả, đuôi lợn luộc, đuôi lợn tiềm thuốc bắc, đuôi lợn hầm sả ớt. Đuôi lợn là bộ phận giàu dinh dưỡng, khi đem hầm hoặc tiềm thuốc bắc, món ăn trở nên mềm thơm, béo ngậy nhưng không hề gây ngán. Còn nếu luộc sẽ cho cảm giác dai giòn rất ngon miệng. 

Phần thịt má lợn

Hầu hết các bà nội trợ sẽ không mặn mà với hầu hết các bộ phận trên phần thủ lợn. Chính vì vậy họ cũng ít biết đến phần thịt má lợn. Nhưng bạn có biết đây là phần thịt rất ngon. Chúng vừa có nạc, xen lẫn chút mỡ, ăn rất mềm nhưng không bị ngán.

Thịt má lợn chế biến được rất nhiều món như mọi phần thịt khác, như luộc, kho, nướng… Đặc biệt bạn có thể sử dụng phần thịt này làm món má heo xào sả ớt, cho hương vị rất thú vị.

Cách làm rất đơn giản. Trước hết bạn luộc chín má heo, thái miếng vừa ăn. Tiếp đó phi thơm hỗn hợp sả, tỏi, ớt, hành tím băm nhuyễn cho thơm, rồi cho phần má heo đã thái vào xào cùng. Xào đến khi phần má heo săn lại và cạn nước. Pha nước sốt gồm nước mắm, đường, hạt nêm, sa tế, tương ớt, trộn đều rồi đổ lên thịt. Nêm nếm cho vừa, đun cho ráo một chút thì tắt bếp.

Má heo xào sả ớt có vị mằn mặn, ngòn ngọt, cay cay, lại mềm, ăn ngon không thua gì các loại thịt “đặc sản” khác thường dùng cho món này. kèm với cơm trắng hay nhậu lai rai đều ngon hết sẩy.

Phần xương lưỡi liềm

Đây có lẽ là phần xương khó đoán định nhất trên cơ thể con lợn. Thực tế thì vị trí của nó ở ngã ba của phần chân trước. Phần xương này có hình cong vát tương tự hình lưỡi liềm nên được gọi là xương lưỡi liềm.

Xương lưỡi liềm chiếm đa phần là sụn, ăn rất giòn, có thể dùng để hay nấu canh, hay các món hầm… Phần xương này rất giàu canxi, collagen và protein, chúng lại rất ngon miệng, nên những người đã ăn sẽ đặc biệt ưu thích. Tuy nhiên vì vừa ngon vừa ít, nên nhiều người bán thường sẽ giữ lại để dành riêng cho gia đình mình thưởng thức, nên bạn sẽ không dễ dàng mua được.

Lời kết

Trên đây là 3 bộ phận thịt lợn ngon bổ rẻ nhưng nhiều người thường bỏ qua. Đuôi lợn, thịt má lợn hay xương lưỡi liềm đều là những phần rất ít trên mỗi một con lợn, vì vậy, nếu may mắn gặp, đừng bỏ qua những phần này để chế biến những món ăn ngon cho cả gia đình bạn nhé.

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.