10 Chú ý cần nhớ khi sử dụng nồi chiên không dầu

Nồi chiên không dầu là sản phẩm nhà bếp được nhiều gia đình ưa chuộng. Tuy nhiên, bạn đã biết cách sử dụng sản phẩm này hiệu quả và đúng cách chưa? Làm sao để phát huy tối đa tác dụng của chiếc nồi cũng như tăng tuổi thọ khi sử dụng? Hãy cùng Bếp bỏ túi những chú ý cần nhớ sau đây khi dùng nồi chiên không dầu nhé!

Chú ý 1: Phải làm sạch và thấm ráo nước trước khi chế biến

Để đảm bảo tối đa tuổi thọ của nồi chiên không dầu trước tiên bạn phải nhớ làm sạch và thấm ráo nước thực phẩm trước khi chế biến nhé. Tuyệt đối không để thực phẩm ướt cho vào nồi. Bởi vì như vậy sẽ khiến nồi nhanh hỏng và ảnh hưởng đến hương vị món ăn.

Chú ý 2: Căn thời gian chín của các món ăn

Nếu muốn chế biến cùng lúc nhiều món ăn để tiết kiệm thời gian nấu nướng thì bạn nên căn chỉnh thời gian phù hợp nhé. Cụ thể hãy lựa chọn những món có thời gian chín tương tự nhau để chế biến cùng. 

Ngoài ra, với các thực phẩm không có dầu mỡ như khoai tây, khoai lang, rau củ bạn nên phết thêm một lớp dầu ăn hoặc bơ để tăng hương vị hấp dẫn nhé.

Chú ý 3: Không để nồi ở chế độ “On” thường xuyên

Nhiều khi do bất cẩn hoặc không để ý chúng ta thường để nồi chiên ở chế độ “On” sau khi nấu xong. Tuy nhiên, đây là thói quen vô cùng nguy hiểm. Nhất là sẽ khiến dây cáp bên trong bị hỏng vì quá tải. Ngoài ra, nếu nguồn điện ở nơi bạn ở không ổn định thì không biết sẽ dẫn tới hiểm họa khó lường nào đâu. Vì thế, tốt nhất hãy rút điện sau khi nấu xong bạn nhé.

Chú ý 4: Không cần phải làm nóng nồi trước khi dùng

Không giống như chế biến bằng nồi, chảo phải làm nóng thiết bị trước khi dùng. Với nồi chiên không dầu chúng ta có thể chế biến ngay khi nồi đang nguội. Cách làm này sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian hơn cũng như tránh được rủi ro bị bỏng nếu nhiệt độ nồi quá nóng.

Chú ý 5: Sử dụng đúng theo nút bấm của nồi chiên

Nút stop của nồi chiên không dầu được dùng khi chúng ta đã chế biến xong. Nếu chẳng may nút này bị hỏng thì bạn hãy liên hệ để được sửa chữa sớm nhất. Tuyệt đối không tự ý rút điện hoặc kéo cửa nồi chiên xuống khi thấy thức ăn chín. Vì làm như vậy sẽ khiến nồi nhanh hỏng hơn đấy nhé.

Chú ý 6: Chọn đúng kích cỡ khi mua nồi

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại nồi chiên không dầu với tính năng cùng kích cỡ khác nhau. Tuy nhiên, ở cương vị là người nội trợ bạn hãy chọn chiếc nồi phù hợp với công năng và mục đích sử dụng ở gia đình mình nhé. Nếu nhà có ít người thì chỉ nên mua loại có dung tích nhỏ. Ngược lại  nhà đông người hãy chọn chiếc nồi lớn hơn từ 4-5 lít để đảm bảo lượng thức ăn cho tất cả thành viên nhé.

Chú ý 7: Dùng nồi chiên không dầu cho thực phẩm phù hợp

Không phải bất cứ thực phẩm nào cũng có thể chế biến thành công với nồi chiên không dầu. Nhất là những loại thực phẩm có bột ướt bên ngoài như bột mì chẳng hạn.

Vì thế, nếu bắt buộc phải chế biến ngay bằng nồi chiên không dầu thì bạn hãy lăn chúng qua lớp bột chiên xù trước khi cho vào nồi nhé. Cách này sẽ giúp bột ướt không bị chảy xuống mà vẫn giữ được hương vị thơm ngon nhất.

Chú ý 8: Tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nồi chiên

Mỗi loại thực phẩm sẽ có chế độ nhiệt khi chiên nướng khác nhau. Do vậy, bạn nên tuyệt đối tuân thủ theo hướng dẫn từ Nhà sản xuất. Không nên áp dụng mức nhiệt và thời gian chiên của món này cho món khác. Vì như thế sẽ khiến món ăn mau cháy khét cũng như giảm đi hương vị thơm ngon. 

Chú ý 9: Nên rửa nồi và làm sạch thường xuyên

Nhiều người thường khá ngại vệ sinh nồi sau khi sử dụng. Tuy nhiên, chính thói quen này sẽ khiến chiếc nồi chiên không dầu mau hỏng hơn. Nhất là khi chế biến nhiều thức ăn cùng một lúc. 

Theo khuyến cáo từ Nhà sản xuất thì người nội trợ nên vệ sinh nồi sau mỗi lần sử dụng. Đặc biệt là thân nồi và các bộ phận dễ tháo rời, vệ sinh thường xuyên sẽ giúp loại bỏ dầu mỡ cùng các mảnh vụn thức ăn. Nhờ đó giúp nồi chiên hoạt động tốt và bền hơn.

Chú ý 10: Để nồi chiên không dầu ở vị trí ít người qua lại

Nồi chiên không dầu có đặc điểm không mùi, không khói vì thế ít người để ý đến sự xuất hiện của chúng. Chính vì thói quen này nên nếu không may đụng vào sẽ rất dễ bị bỏng hoặc giật điện nguy hiểm. Do đó, tốt hơn hết bạn hãy đặt nồi ở nơi ít người qua lại, tại những vị trí an toàn giúp bảo vệ cho mình  và những người xung quanh.

Lời kết

Trên đây là 10 chú ý cần ghi nhớ khi dùng nồi chiên không dầu. Bếp hy vọng đã mang đến những thông tin hữu ích cho các người nội trợ. Chúc bạn sẽ chế biến thành công nhiều món ăn ngon với chiếc nồi chiên không dầu “thần kì” nhé!

Nhập bình luận

Kết bạn cùng Bếp nhé!

Bếp sẽ gửi cho bạn những nội dung đặc biệt hữu ích.